Thông tin dinh dưỡng

5 loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ trẻ sơ sinh

Với mức chi phí ngày càng tăng cho mặt hàng sữa, đặc biệt ở các bảng giá sữa Similac, Pediasure, Grow… nhiều gia đình đang dần hướng sang việc cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho bé. Ngoài sữa mẹ ra, các nhóm thực phẩm làm thức ăn dặm cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm chính trong bài viết sau đây mà các mẹ cần lưu ý loại bỏ hoàn toàn khi chuẩn bị bữa ăn cho bé.

Loading...

Bang gia sua similac
Với bảng giá sữa Similac, Pediasure, Grow… hay sữa ngoại luôn cao, nhiều gia đình đã chuyển hướng dinh dưỡng cho bé về các sản phẩm tự nhiên hơn

  1. Mật ong

Tuyệt đối không cho trẻ dùng mật ong, dù mật ong là loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt trong việc điều trị một số bệnh. Vì hệ tiêu hóa trẻ còn non yếu, chưa có đủ các vi khuẩn hữu ích nên chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của vi khuẩn clostridium botlium khi ăn mật ong (đặc biệt khi pha chung với sữa nóng)

  1. Bơ đậu phộng

Chất dẻo dính của bơ đậu phộng sẽ gây rất khó nuốt, dễ nghẹn. Hơn nữa, đậu phộng (lạc) và các sản phẩm được làm từ đậu phộng cũng rất dễ gây dị ứng.

  1. Sữa bò/ sữa tươi

Nhiều mẹ cho rằng trẻ uống thêm sữa bò sẽ có nhiều lợi ích cho trẻ. Nhưng thật ra điều đó hoàn toàn sai lầm, trong sữa bò có chứa nhiều protein mà hệ tiêu hóa non yếu của trẻ không thể tiêu hóa được, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Đây cũng là điểm khiến các loại sữa bột gây dị ứng cho một số bé.

`4.        Gia vị (muối)

Giai đoạn này, cơ thể của bé chưa đủ cứng cáp để chấp nhận bất kì hương vị mặn nào từ các loại gia vị – đặc biệt là muối. Ngoài ra, muối có thể làm cho trẻ gặp nguy hiểm vì chức năng thận của bé chưa hoàn thiện để xử lý. Vậy nên, trong chế độ ăn của trẻ, các mẹ tuyệt đối không nên cho muối, bột ngọt hay các loại gia vị khác.

  1. Trứng gà

Trứng chứa nguồn protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào, tuy nhiên trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ. Có thể cho trẻ ăn trứng nhưng các mẹ phải đảm bảo trứng được luộc chín kỹ cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ rắn lại. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, chỉ cho trẻ ăn lòng đỏ trứng thôi nhé, vì các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

Khi bảng giá sữa Similac, Meiji, Pediasure… không ngừng biến động và tăng cao, việc các bậc phụ huynh chọn nuôi con bằng sữa bột khá hợp lý. Tuy nhiên, các mẹ cần tỉnh táo và hiểu biết thêm về những loại thực phẩm cần tránh dùng để đảm bảo sức khoẻ toàn diện cho con.