Thông tin dinh dưỡng

Series: Các mốc phát triển của trẻ (phần 6)

Những mốc phát triển của trẻ trong giai đoạn 2-3 tuổi

Loading...

Phần trước: Series: Các mốc phát triển của trẻ (phần 5)

cac-moc-phat-trien-cua-tre (1)

  • Những phát triển về tâm lý:

Ở giai đoạn này, óc sáng tạo và trí tưởng tượng bé yêu ngày càng phong phú hơn. Bé ham thích những trò chơi nhập vai hay giả tưởng. Song song với nỗi sợ các con “quái vật” không có thật, bé sợ cả bóng tối, thậm chí cả cái máy hút bụi nhà mình. Ngoài ra, bé vẫn chưa phân biệt được giữa thế giới tưởng tượng và thực tế khác nhau thế nào.

  • Kỹ năng ngôn ngữ:

Trẻ 2-3 tuổi đã diễn đạt rõ ràng hơn nên mọi người có thể hiểu bé đang nói gì. Vốn từ của bé trong giai đoạn này sẽ được “cập nhật” liên tục vì khi bước vào tuổi lên 3, bé đã thành thạo hơn cả trăm từ rồi.

  • Kỹ năng vận động:

Về mặt thể chất, bé yêu nay biết đi lên xuống cầu thang, biết nhảy, đạp xe đạp ba bánh và trở nên khéo léo hơn. Bé học được cách mở cửa, mở hộp cũng như biết di chuyển, sắp xếp qua lại các bộ phận đồ chơi. Đặc biệt, bé có thể vẽ được hình tròn và giải những câu đố đơn giản.

  • Kỹ năng xã hội:

Khoảng 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu biểu hiện tình bạn, sự đồng cảm của mình dành cho bạn cùng chơi hay thậm chí là búp bê và tính san sẻ với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bé sẽ gặp đôi chút rắc rối vì chưa hiểu rõ cảm xúc của chính mình.

Mẹ nên làm gì để khuyến khích trẻ phát triển?

  • Để bé khám phá thế giới: Mẹ có thể đưa bé ra ngoài chơi càng nhiều càng tốt để bé tự do chạy nhảy, đạp xe và khám phá thế giới xung quanh.
  • Giúp bé hòa đồng với các bạn: Tạo cơ hội cho con chơi đùa cùng các bạn đồng trang lứa. Nên để bé tự giải quyết mâu thuẫn với bạn, nhưng mẹ cũng cần sẵn sàng làm “chuyên gia hòa giải” và gợi ý bé học cách chia sẻ. Mẹ nên là “bác sĩ” chuyên giải quyết rắc rối và giúp con kiểm soát cảm xúc.
  • Học và chơi cùng con: Mẹ và con cùng chơi những trò “chơi mà học” như đếm bậc thang, tìm mảnh ghép đồ chơi, gọi tên bộ phận trên cơ thể hay rủ nhau đóng kịch. Thể hiện các vai diễn giúp bé phân loại được cảm xúc, mẹ để bé thử làm “đạo diễn” vở kịch nhé!
  • Khen ngợi, kỷ luật, an toàn: Mẹ cần lập ra những giới hạn cho con thật đơn giản và dễ hiểu. Đừng quên khen ngợi khi con hành xử đúng mực. Mẹ luôn chú trọng phát triển kỹ năng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bé ngay tại chính ngôi nhà của mình.
  • Sẵn sàng cho những kỹ năng mới: Vào sinh nhật 3 tuổi, nhiều bé đã sẵn sàng chuyển sang một chiếc giường khác rộng rãi hơn. Mẹ nên tập cho bé tự đi vệ sinh trong thời gian này.

Mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường nào?

Khi theo dõi quá trình phát triển của bé, mẹ nên đến gặp bác sĩ nếu bé gặp phải các trường hợp sau:

Rắc rối với nỗi sợ hãi chia ly

Không tiếp xúc với người lạ

Không chơi với các bé khác

Tránh tiếp xúc bằng mắt

Không thể nhảy hoặc ném bóng

Không thể leo cầu thang với chân này nối tiếp chân kia

Viết nguệch ngoạc

Không nói nhiều hơn 3 từ trong 1 câu

Không nói được một câu hoàn chỉnh

Không diễn đạt rõ khiến người khác không hiểu bé nói g

Không thể tự mặc quần áo hoặc tự đi ngủ

Quên những kỹ năng đã có trước đó

.

Post Comment