Thông tin dinh dưỡng

Tìm hiểu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và đang có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi ăn dặm. Rối loạn tiêu hóa được xem là biểu hiện của một hệ tiêu hóa kém khỏe mạnh hoặc không bình thường, xuất hiện trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, và nguyên nhân hầu hết do liên quan đến bữa ăn, thức ăn và cách cho trẻ ăn với những triệu chứng thường xuất hiện ngay trong hay ngoài bữa ăn.

Loading...

Đọc thêm: sữa abbott cho trẻ sơ sinh

 

trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp gồm: nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đau quặn bụng ….Những rối loạn tiêu hóa này đa số lành tính nếu được xử trí hợp lý, không ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể trẻ và sẽ tự giảm dần khi trẻ được 1 tuổi.

Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa mặc dù lành tính nhưng có thể làm trẻ chậm lớn nếu thường xuyên tái lại, gây gánh nặng cho gia đình, cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ. Chỉ một số ít trẻ lớn có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa còn tồn tại do các nguyên nhân bệnh lý thực tổn cần chẩn đoán sớm .

Rối loạn tiêu hóa rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo một nghiên cứu trên toàn cầu với 5000 trẻ ở Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc cho thấy 40%-70% ở trẻ dưới 6 tháng bị rối loạn tiêu hóa ít nhất 1 lần.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ các chứng rối loạn tiêu hóa giảm đi 7-8 lần so với nuôi bằng sữa công thức.

Một nghiên cứu khác trên 2879 trẻ của Lacono: 55% trẻ bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau theo thứ tự nhiều tới ít: trào ngươc, đau bụng, táo bón, chậm lớn, nôn ói, tiêu chảy khi 12 tháng tuổi . Trong 2879 trẻ có 93/2078 trẻ phải nằm viện vì các triệu chứng tiêu hóa trên xảy ra thường xuyên ảnh hưởng tới cuộc sống trẻ và gia đình

Sữa similac gain plus
Sữa của hãng Abbott có dòng sản phẩm Similac Total Comfort thích hợp cho trẻ có hệ tiêu hóa yếu

Nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ trong năm đầu tiên chưa hoàn thiện về cấu tạo và chức năng

Mâu thuẫn giữa nhu cầu năng lượng cao của cơ thể và chức năng chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa

Sự không phù hợp giữa thức ăn và cấu tạo chức năng hệ tiêu hóa theo lứa tuổi

Phương pháp chăm sóc dinh dưỡng không phù hợp với lứa tuổi.

 

Nguồn: Blog sữa Abbott

Post Comment